1. Website Chuyên Về Hóa Đơn Điện Tử
  + Tìm Hiểu Về Hóa Đơn Điện Tử
  + Hỏi Đáp, Quy Định, Thông Tư, Biểu Mẫu, Văn Bản Chuyên Về Hóa Đơn Điện Tử
  + Hướng Dẫn Triển Khai.
  + Mẫu Hóa Đơn, Phần Mềm In Hóa Đơn Điện Tử...

Tỉnh Tiền Giang và những vấn đề liên quan tới XKLD

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Rao Vặt' bắt đầu bởi ctyxkld2017, 10/10/17.

 1. ctyxkld2017

  ctyxkld2017 New Member

  Tham gia ngày:
  26/9/17
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Năm 2016, Tiền Giang có 173 lao động đi XKLĐ, mặc dù đạt 115% kế hoạch năm nhưng số lượng cũng còn rất “khiêm tốn”. Điều này cho thấy, dù công tác tuyên truyền, vận động, tạo nguồn lao động cùng chính sách hỗ trợ vốn vay đã được triển khai, nhưng don hang xkld dai loan trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế về “lượng” và đặt ra nhiều vấn đề trong việc triển khai trong thời gian tới.

  [​IMG]

  I. Tình hình xuất khẩu lao động tại Tiền Giang

  Những con số đưa ra tại Hội thảo Giải pháp tạo nguồn lao động tỉnh Tiền Giang tham gia XKLĐ năm 2017 vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Tiền Giang tổ chức cho thấy, Tiền Giang là tỉnh có số người đi XKLĐ còn rất thấp so với các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Đồng Tháp. Trong năm 2016, Vĩnh Long có gần 700 lao động đi XKLĐ và Đồng Tháp có hơn 1.000 người đi XKLĐ.

  Bên cạnh đó, cơ chế tài chính cũng đang là “rào cản” đối với người lao động của tỉnh muốn tham gia XKLĐ. Bởi nguồn kinh phí cho vay vốn của ngân sách tỉnh chưa có. Mức hỗ trợ chi phí ban đầu thấp nhưng thủ tục hưởng lại phức tạp. “Nếu như ở tỉnh Đồng Tháp, người lao động thuộc hộ chính sách khó khăn, nghèo và cận nghèo sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay toàn bộ chi phí làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Còn ở tỉnh Tiền Giang, chính sách hỗ trợ tài chính cho người đi XKLĐ không đủ hấp dẫn. Nhiều lao động có hoàn cảnh khó khăn muốn vay vốn đi XKLĐ phải có tài sản thế chấp và mức vay không cao. Do đó, nhiều người muốn tham gia XKLĐ nhưng tài chính không đáp ứng nên không thể tham gia” – ông Lê Văn Tươi cho biết.

  Công tác tạo nguồn lao dong dai loan chưa được quan tâm nên việc vận động sinh viên ra trường tham gia XKLĐ không hiệu quả. Mặt khác, do lao động của tỉnh không có tay nghề nên thị trường dễ tham gia thì thu nhập thấp. Những nước cho thu nhập cao thì chi phí xuất cảnh và điều kiện tham gia khó đáp ứng. Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi XKLĐ đều ở ngoài tỉnh nên công tác quản lý gặp khó khăn.

  Theo ông Lê Văn Tươi, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Tiền Giang, việc tạo nguồn lao động cho công tác XKLĐ của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế do nhận thức của người dân trong tỉnh về XKLĐ chưa cao. Người lao động vẫn còn tâm lý sợ rủi ro, ngại đi làm xa; kế đến trình độ tay nghề và ý thức kỷ luật của người lao động còn hạn chế, không đáp ứng với yêu cầu khắt khe của một số nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc… Riêng thị trường lao động Hàn Quốc, tuy đã mở cửa trở lại nhưng số lượng tiếp nhận lao động Việt Nam vẫn hạn chế. Do đó, tỷ lệ thi “chọi” để được đi XKLĐ ở thị trường lao động này khá cao, trong khi khả năng cạnh tranh của lao động tỉnh kém nên tỷ lệ trúng tuyển thấp, chỉ có 18 lao động Tiền Giang đi XKLĐ ở Hàn Quốc trong năm 2016.

  Trong khi đó, đại diện của Phòng LĐ-TB&XH huyện Châu Thành dẫn chứng về khó khăn của công tác XKLĐ tại địa phương, nếu như năm 2005 có 309 lao động đi XKLĐ; năm 2006 có 201 lao động đi XKLĐ,… thì đến năm 2016, huyện Châu Thành chỉ có 17 lao động đã xuất cảnh.

  [​IMG]

  II. Tỉnh Tiền Giang cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo và tuyên truyền về xkld tới người dân

  Điểm mới của việc thực hiện công tác XKLĐ ở tỉnh Tiền Giang trong năm 2017 là việc ký kết thỏa thuận với 364 cộng tác viên là cán bộ cấp huyện, cấp xã đại diện ngành LĐ-TB&XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên; cán bộ trưởng/phó ấp, khu phố. Thông qua, đội ngũ công tác viên này nhằm nâng cao công tác tuyên truyền, có đầu mối làm việc cụ thể thông tin trao đổi cung cấp từ tỉnh về địa phương đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, duy trì thường xuyên; đồng thời nâng cao ý thức cán bộ đại phương về công tác tuyên truyền đi đài loan mất bao nhiêu tiền.

  Trong năm 2017, chỉ tiêu của Tiền Giang là sẽ đưa 150 lao động đi XKLĐ. Để thực hiện được chỉ tiêu này, giải pháp được đưa ra là đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, chú trọng thông tin “người thật, việc thật”. Xây dựng cơ chế phối hợp giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm Tiền Giang với các công ty xuất khẩu lao động, Phòng LĐ-TB&XH các huyện để tăng cường công tác thông tin và tạo nguồn tại địa phương; đồng thời tạo điều kiện cho các công ty xuất khẩu lao động phối hợp với các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh để tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, từng bước đưa lao động có tay nghề đi XKLĐ. Xây dựng các mô hình liên kết giữa Trung tâm – địa phương, trung tâm với các cơ sở đào tạo trong tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của thị trường. Mở rộng các lớp đào tạo ngoại ngữ định hướng, các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động trước khi đi xuất cảnh…
   

Chia sẻ trang này